อิตาลีย้ำงบประมาณภาคสาธารณะไม่กระทบเสถียรภาพการเงิน EU

0
806

อิตาลีเผยแผนการเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายภาคสาธารณะที่สูงขึ้นมากของประเทศนั้น จะไม่สั่นคลอนเสถียรภาพด้านการเงินของสหภาพยุโรป (EU)..
นายจิโอวานนี เทรีย รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของอิตาลี กล่าวว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินหน้าการขยายตัวของเศรษฐกิจอิตาลีอีกครั้งหลังจากที่อิตาลีต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะงักงันมาเป็นเวลานาน แม้ว่า งบประมาณดังกล่าวจะไม่สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของ EU ก็ตาม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประเทศอิตาลีกับสภาพเศรษฐกิจ

ในจดหมายที่รมว.เศรษฐกิจอิตาลีส่งถึงคณะกรรมาธิการยุโรปนั้น ระบุว่า รัฐบาลได้พิจารณาเงื่อนไขด้านเศรษฐกิจมหภาคและสังคมแล้ว และเห็นว่า งบประมาณมีความจำเป็นสำหรับการเร่งการขยายตัวของเศรษฐกิจ

พร้อมกับระบุว่า อิตาลีอาจจะมีการปรับเปลี่ยนแผนการณ์ดังกล่าวได้ หากการขยายตัวดีขึ้น และชี้ว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า เป้าหมายต่างๆที่ได้มีการกำหนดไว้นั้นได้มีการดำเนินการอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมาธิการยืนยันว่าได้รับจดหมายของอิตาลีแล้ว และคาดว่า จะส่งคำร้องอน่างเป็นทางการให้อิตาลีส่งแผนงบประมาณมาให้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ซึ่งในการส่งสัญญาณศให้เห็นว่างบประมาณมีความจำเป็นสำหรับการเรียนการขยายตัวของเศรษฐกิจและอาจจะมีการปรับเปลี่ยนแผนดังกล่าวได้ซึ่งดูเหมือนว่าอาจจะมีการขยับและไม่ยอมให้มีการช่วยเหลือจากยูโรโซนในบางมุมและจุดหมายของประเทศอิตาลี อาจจะสร้างความผันผวนและดูต่อเนื่องไปว่าจะเป็นความผันผวนของเหตุการณ์อะไรในอิตาลีในครั้งนี้
ซึ่งแน่นอนว่าสกุลเงินยูโรอาจจะมีความผันผวนในช่วงเหตุการณ์ที่สำคัญของประเทศอิตาลีแน่นอน

Facebook Comments