หกสิ่งที่ต้องตรวจสอบในสัปดาห์นี้

0
685

1. หุ้น

2. BOE และ BOJ

3. EMU GDP

4. ข้อมูลของสหรัฐฯ

5. PMI ของจีน

6. การเมืองยุโรป

ตราสารทุน

หุ้นทั่วโลกขายได้ยาก ขนาดของการสูญเสียล่าสุดมีความคล้ายคลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปีนี้ ดัชนี MSCI World ของประเทศที่พัฒนาแล้วลดลง 10.5% ในการสังหารหมู่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์และขณะนี้ลดลงประมาณ 11% ในเดือนนี้ MSCI Emerging Markets Index ปรับตัวลดลง 11% ในช่วงต้นปี แต่ไม่ฟื้นตัวอย่างแท้จริง ดัชนี Dow Jones Stoxx 600 ลดลงประมาณ 9% ในตอนต้น แต่ไม่ลดลงจนถึงเดือนถัดไปโดยเวลาดังกล่าวใกล้เคียงกับระดับสูงสุดที่ 10.4% ขาลงได้เห็นมันหลั่งประมาณ 9.8% ดัชนี S & P 500 ลดลงประมาณ 11.8% ในเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์และลดลง 10.8% ในขณะนี้

เรื่องเล่าส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นเหตุให้เกิดการขายออกจากความกลัวที่จะเกิดความผิดพลาดทางนโยบายจาก Federal Reserve ในการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมากเกินไป (Trump) หรือแนะนำว่าจะเกินกว่าที่นักลงทุนคิดว่าเหมาะสมแม้ว่าบางคนจะชอบ Kashkari ของ Fed เอง (Minneapolis Fed President ) ต่อต้านการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งแรก เมื่อไม่นานมานี้เขาเขียนบทความเกี่ยวกับสหกรณ์ออมทรัพย์ในหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลโดยกล่าวว่าอาร์เจนตินาควรหยุดชั่วคราว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ชักชวนเพื่อนร่วมงานของเขา บางคนเห็นการสนับสนุนของอัตราระยะยาวซึ่งได้รับอิทธิพลจากการเพิ่มขึ้นของอุปทานและการเสื่อมสภาพในสภาพการคลังของสหรัฐเป็นที่สำคัญกว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อที่ได้รับการโทรเลขดี คนอื่นกลัวผลกำไรสูงสุดซึ่งมักผูกติดกับการสิ้นสุดของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

เราคาดว่า S & P 500 จะชะลอตัวก่อนที่การพิจารณาเรื่องมหภาคจะเปลี่ยนไป การอ่านสถานะทางเทคนิคของเราเตือนว่าในขณะที่ตัวชี้วัดถูกยืดออกไป แต่ไม่มีอะไรบ่งบอกถึงระดับต่ำอยู่ในสถานที่ รูปแบบการกลับรายการหรืออย่างน้อยใกล้เคียงกับระดับสูงของวันก่อนหน้าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเริ่มต้นชี้ไปที่ด้านล่าง

BOE และ BOJ

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเข้าพบกันในสัปดาห์หน้า ไม่มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบาย การตอบสนองตลาดมีแนวโน้มที่จะน้อยที่สุด ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษไม่คาดว่าจะขึ้นอัตราอีกครั้งจนกว่าจะถึงเดือนมีนาคมหน้าในขณะที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ชะลอการซื้อพันธบัตรซึ่งเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นได้โดยการควบคุมอัตราผลตอบแทนในการกำหนดอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีและการลงทุนขนาดเล็กลงเนื่องจาก BOJ ถือหุ้นเป็นจำนวนมาก

โชคดีสำหรับธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรดูเหมือนจะอยู่ในจุดที่ไม่ดี ตลาดแรงงานมีความมั่นคงและการอ่าน GDP ต่อเดือนบ่งชี้ว่าการขยายตัวใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน แรงกดดันด้านราคาอ่อนตัวลง สเตอร์ลิงปรับตัวลดลงประมาณ 2.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันความเสียหายที่มีนัยสำคัญ (ประมาณ 9.2%) จากดัชนี FTSE 100 ที่มีการเปิดตัวในระดับนานาชาติอย่างมากโดยผลผลิตของอังกฤษในรอบ 10 ปีลดลง 21 bp ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้เป็นตลาดหลักที่มีประสิทธิภาพสูงสุด อัตราผลตอบแทนโดยนัยของสัญญา futures short-sterling ในเดือนมิถุนายนปี 2562 ลดลง 16 bp ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถพอใจกับทิศทางของการอ่านเชิงเศรษฐศาสตร์มหัพภาคแม้ว่าสถานการณ์โดยเฉพาะราคาจะมีการพัฒนาช้ามาก เศรษฐกิจดูเหมือนจะพุ่งขึ้นเมื่อปลายไตรมาสที่ 3 แต่อาจฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งในเดือนตุลาคม ความอ่อนแอที่ไม่คาดคิดในการส่งออกเดือนกันยายนรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนับเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบสองปี แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีสัดส่วนการส่งออกที่น้อยลงในสัดส่วนของ GDP แต่ก็ยังใกล้เคียงกับสหรัฐฯในช่วงกลางวัยรุ่น) ความต้องการจากต่างประเทศช่วยผลักดันภาคการผลิตที่สำคัญบางแห่งและทำให้ญี่ปุ่นมีขนาดเศรษฐกิจที่ลดลงซึ่งประชากรที่หดตัวอาจไม่สนับสนุนอีกต่อไป

EMU GDP

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะชะลอตัวลงในไตรมาสที่ 3 แต่ความเสี่ยงก็อยู่ในช่วงขาลง จำได้ว่าหลังจากที่พุ่งขึ้นที่ระดับ 0.8% ต่อไตรมาสในไตรมาส 4 ปีที่แล้วอัตราการเติบโตในปีที่แล้วอยู่ที่ 0.7% ต่อไตรมาส ในครึ่งปีแรกขยายตัว 0.4% นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์การขยายตัว 0.3% แต่พวกเขาได้คาดการณ์ข้อมูลที่แข็งแกร่งกว่าที่ได้รับจริง

มีข้อแตกต่างอย่างมากกับ GDP ของสหรัฐฯที่รายงานเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว การเติบโตดีขึ้นกว่าที่คาดไว้ที่ 3.5% ต่อปีหลังจากที่มีการชะลอตัว 4.2% ในไตรมาสที่ 2 ความแตกต่างสูงสุดยังคงอยู่ข้างหน้าทั้งในแง่อัตราดอกเบี้ยและขนาดเทียบเคียงของงบดุลของธนาคารกลาง

PMI ยูโรโซนเดือนตุลาคมไม่ค่อยหวังว่าการชะลอตัวในยุโรปจะสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตามด้วยคำแนะนำในอนาคตของ ECB ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงเวลาอย่างน้อยในไตรมาสที่ 3 ของปีที่ผ่านมาการสูญเสียโมเมนตัมทางเศรษฐกิจไม่เป็นเรื่องที่กดดันมากเกินไปอย่างที่ Draghi เห็นได้ ประธานอีซีบีได้ให้ความสำคัญกับตลาดแรงงานมากขึ้นและความก้าวหน้าของการปรับปรุงจะลดลงอย่างที่คาดไว้ การอ่านในเดือนกันยายนจะมีการเผยแพร่ในสัปดาห์หน้าและอัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำที่ 8.1%

ข้อมูลของสหรัฐอเมริกา

เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาข้อมูลจากเดือนกันยายนมีความสำคัญน้อยกว่า (ยกเว้นการปรับค่าใช้จ่ายซึ่งอาจเป็นนัยสำคัญสำหรับนักลงทุน) 2 พฤศจิกายนดูข้อมูลตำแหน่งงานในเดือนตุลาคมของสหรัฐฯ (และของแคนาดา) การเติบโตของตำแหน่งงานในเดือนกันยายน (121,000) ถูกพายุฝนตกหนักและการฟื้นตัวกลับสู่แนวโน้มคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม (~ 190 ล.) เงินเดือนนอกภาคเกษตรมีจำนวนเฉลี่ย 200,000 คนต่อเดือนในปีนี้หลังจาก 180,000 ปีในปีพ. ศ. 2560 และปีพ. ศ. 2509 ที่ 178,000 ราย

ปฏิกิริยาของตลาดอาจได้รับแรงหนุนจากรายได้ต่อชั่วโมงที่เพิ่มขึ้น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมารายได้ลดลง 0.2% เมื่อราคาลดลงและเดือนตุลาคมโพสต์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 0.2% อัตราปีต่อปีจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.2% เป็นระดับสูงสุดใหม่ ส่วนค่าเฉลี่ย 12, 24 และ 36 เดือนจะมาถึงที่ 0.25 ผลกระทบจากฐานมีน้อยใน Q4

ยอดขายรถยนต์ในเดือนตุลาคมจะมีการรายงาน พวกเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย สหรัฐรายงานตัวเลขการเคหะที่อ่อนแอลงโดยมีการลดลงของการลงทุนในที่อยู่อาศัยในไตรมาส 3 ถึง 4% อัตราที่เพิ่มขึ้นคิดว่าน่าหดหู่กิจกรรมโชว์รูมขณะที่รถยนต์ที่มีระยะทางต่ำ “pre-owned” เป็นทางเลือก ยอดขายรถยนต์มีปริมาณเฉลี่ย 17.04 ล้านคัน (ก้าวปีที่ปรับฤดูกาลตามฤดูกาล) ในปีนี้ผมมีอัตราการชะลอตัวลงกว่าปีที่แล้วเฉลี่ย 17.16 ล้านคน คาดการณ์ว่าจะมียอดเกินกว่า 17.0 ล้านรายในเดือนตุลาคมซึ่งน่าจะเป็นข่าวดีแม้ว่าจะลดลงจากระดับ 17.4 ล้านในเดือนกันยายน

PMI ของจีน

จีนรายงานตุลาคม PMIs และ Caixin เผยแพร่ตัวเลขการผลิตในสัปดาห์ข้างหน้า อย่างไรก็ตามความอ่อนแอใด ๆ อาจถูกยักออก ได้รับการแทนที่โดยการริเริ่มนโยบายใหม่และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดภาษี อดีตเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจีนได้รับการอ้างถึงในหนังสือพิมพ์ว่าประมาณว่าการลดภาษีและมาตรการอื่น ๆ อาจมีมูลค่าประมาณ 1% ของ GDP การลดภาษีซึ่งดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงวงเล็บเพียงอย่างเดียวอาจมีมูลค่าประมาณ 0.5% ของ GDP

นี่เป็นเส้นทางที่มีแนวโน้มมากขึ้นกว่าเงินที่ใช้ง่ายแบบเดิมการใช้จ่ายของรัฐบาลท้องถิ่นและการกระตุ้นหนี้ ผลที่ตามมาของความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐฯอาจไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมภายนอกของจีนภายใน เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับชาวอเมริกันหลายคนที่ต้องวิงวอนว่าจีนปฏิเสธที่จะปรับตัวอย่างไร อย่างไรก็ตามในสองวิธีที่ใหญ่ขึ้นการปรับเปลี่ยนได้ทำขึ้นซึ่งอาจจะได้รับการสนับสนุนจากอัตราค่าไฟฟ้าของสหรัฐฯ ประการแรกดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลงครึ่งหนึ่งและขาดดุลในช่วงครึ่งปีแรก 18 แม้ว่าจีนจะมีการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดซึ่งเป็นตัวเลขประมาณการที่เหมาะสมในปีต่อ ๆ ไป แต่ก็คงจะไม่ค่อยเอาใจนักวิจารณ์หลายคน

การปรับตัวครั้งที่สองคือความสำคัญของการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น ดูเหมือนว่าจะมีสัดส่วนประมาณ 80% ของการเติบโตของจีนจากน้อยกว่า 50% ในช่วงต้นทศวรรษ นี่เป็นประเทศที่มีรายได้สูงกว่าประเทศที่มีรายได้สูงเช่นสหรัฐฯ ด้วยการตระหนักถึงความสำเร็จบางส่วนแทนที่จะเป็นความล้มเหลวในการล้มละลายนักเจรจาต่อรองของอเมริกาอาจประสบความสำเร็จมากขึ้นและนักลงทุนอาจตระหนักถึงโอกาสใหม่ ๆ การผลิตจากต่างประเทศในจีนจะเพิ่มมากขึ้นสำหรับการบริโภคภายในประเทศซึ่งเป็นแนวโน้มที่ปรากฏอยู่แล้ว

การเมืองยุโรป

เศรษฐกิจทั้งการกำหนดนโยบายการเงินหรืออัตราแลกเปลี่ยนของยูโรเป็นปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โมเมนตัม ภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไม่ได้มาจากการค้า ความเสี่ยงเร่งด่วนที่สุดมาจากการเมือง

Brexit โดยปราศจากข้อตกลงจะก่อให้เกิดความสับสนในส่วนต่างๆของ EMU แม้ว่าจะก่อกวนมากกว่าในสหราชอาณาจักรก็ตาม นี่เป็นสิ่งที่ได้รับการยืนยันจากองค์การการค้าโลกที่แจ้งสหราชอาณาจักรว่าหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐฯและจีนคัดค้านแผนของตนเพื่อคัดลอกและวางพันธะสัญญาการค้าระหว่างประเทศของสหภาพยุโรปไว้เป็นของตนเอง สหราชอาณาจักรจะต้องเจรจากำหนดการของตนเอง ทรัมพ์อาจสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป แต่เขาไม่พร้อมที่จะทำให้เป็นเรื่องง่าย

อิตาลีและการเจรจาของ EC ได้เริ่มขึ้นแล้วและดูเหมือนจะเป็นความพยายามของเจ้าหน้าที่ในยุโรปเพื่อหลีกเลี่ยงภาษาที่อาจเกิดการอักเสบ ยังคงละครทางการเมืองจะใช้เวลาสัปดาห์และเดือนที่จะเล่นออกและการคว่ำบาตรใด ๆ ไม่สามารถกำหนดได้จนกว่าจะถึงปีถัดไปเมื่อการเลือกตั้งจะเปลี่ยนองค์ประกอบของตัวเอง EC อย่างไรก็ตามนักลงทุนมีความใจร้อนมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจะพอใจในขณะนี้กับผลตอบแทนที่สูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของเดือน โดยทั่วไปอัตราผลตอบแทนของพันธบัตร 10 ปีได้เพิ่มขึ้น 30 bp ในเดือนนี้ แต่ได้รวมงบในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาและก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ปิดที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ 5 ตุลาคม

S & P ยังคงให้ BBB อยู่ในระดับที่ไม่เปลี่ยนแปลงโดยอิตาลีปรับตัวขึ้นเมื่อหนึ่งปีก่อน อย่างไรก็ตามก็เปลี่ยนมุมมองไปเป็นลบจากเสถียรภาพ นักลงทุนภาคเอกชนมักไม่ชอบการให้คะแนนแบบผสม (ระดับการลงทุนและไม่มี) ดังนั้นแม้ว่าหน่วยงานหลักแห่งใดแห่งหนึ่งจะรับสถานะการลงทุนของอิตาลีซึ่งไม่ใกล้เข้ามา แต่ก็ส่งผลต่อผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอ อย่างไรก็ตามสำหรับวัตถุประสงค์ของ ECB ตราบเท่าที่หนึ่งในสี่หน่วยงานชั้นนำที่ยอมรับอิตาลีเป็นเครดิตเกรดการลงทุนก็จะดีพอสำหรับเรื่องนี้

นักลงทุนไม่ค่อยเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ความน่าจะเป็นต่ำ แต่มีผลกระทบสูงในเยอรมนี การเลือกตั้งวันหยุดสุดสัปดาห์ในรัฐเฮสเซสเป็นการแข่งขันในระดับท้องถิ่นเพื่อให้มั่นใจว่า ปัจจุบัน CDU และ Greens ปกครองอยู่ในกลุ่มพันธมิตร CDU มีการตั้งค่าที่จะสูญเสียผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่ากำไรสีเขียวบังคับให้พวกเขาเชิญพรรคอื่นอาจพรรคเดโมแครตฟรีเข้าร่วมรัฐบาล อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่เกิดจาก SPD จำได้ว่าในการเลือกตั้งในบาวาเรียเดือนก่อนหน้านี้มัน garnered น้อยกว่า 10% ของการลงคะแนน อีกอย่างที่น่าเบื่อเช่นนั้นน่าจะช่วยส่งเสริมปีกซ้ายของพรรคที่ต้องการออกจากรัฐบาลแห่งชาติ ไม่มีใครคิดหรือเตรียมพร้อมสำหรับการล่มสลายของรัฐบาลเยอรมันและความเสี่ยงอาจมากกว่าที่จะเป็นไปได้

https://www.fxstreet.com/analysis/thumbnail-sketch-of-six-things-to-monitor-this-week-201810291223

Facebook Comments