ปอนด์พุ่งต่อเนื่อง รับข่าวอังกฤษใกล้บรรลุดีล Brexit ขณะ BoE ส่งสัญญาณขึ้นดบ.เร็วกว่าคาด

0
617

ปอนด์ยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโร หลังธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด หากกระบวนการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ปอนด์ยังได้รับปัจจัยบวก หลังมีการเปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (EU) ใกล้บรรลุข้อตกลงในภาคบริการทางการเงินแล้ว
ณ เวลา 19.14 น.ตามเวลาไทย ปอนด์แข็งค่า 1.18% สู่ระดับ 1.2916 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.43% สู่ระดับ 0.8821 เทียบยูโร
BoE มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.75% ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนจากปัจจัย Brexit
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สกุลเงินปอนด์
อย่างไรก็ดี BoE ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด หากกระบวนการ Brexit เป็นไปอย่างราบรื่น
BoE เปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคปรับตัวดีกว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ภาคธุรกิจได้จำกัดการลงทุนเพื่อรอความชัดเจนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจในอนาคตระหว่างสหราชอาณาจักรกับประเทศคู่ค้า

แถลงการณ์ระบุว่า หากกระบวนการ Brexit เป็นไปอย่างราบรื่น เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะยังคงขยายตัว 1.75% ต่อปี แต่ระดับดังกล่าวต่ำกว่าระดับสูงกว่า 2% ก่อนที่สหราชอาณาจักรลงประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป

BoE ยังระบุว่า เศรษฐกิจได้มีการขยายตัวเต็มศักยภาพ และอัตราเงินเฟ้อจะใช้เวลา 3 ปีในการลดลงจากระดับปัจจุบัน ไปยังระดับเป้าหมาย 2% ของ BoE

นอกจากนี้ BoE คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวมากกว่าศักยภาพในปลายปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาเร็วกว่าที่ BoE คาดการณ์ในเดือนส.ค.
BoE ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 0.75% ในการประชุมเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

ในการประชุมเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว BoE ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 0.50% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

BoE ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดในเดือนส.ค.2559 ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจ หลังจากที่สหราชอาณาจักรลงประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป

ทางด้านเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของอังกฤษกล่าวว่า สหราชอาณาจักรและ EU ใกล้บรรลุข้อตกลงในภาคบริการทางการเงินแล้ว ซึ่งจะทำให้กรุงลอนดอนสามารถเข้าถึงตลาดการเงินใน EU หลังจากที่สหราชอาณาจักรแยกตัวออกจาก EU

ทั้งนี้ กรุงลอนดอน ถือเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีการบริหารสินทรัพย์ทางการเงินของ EU คิดเป็นสัดส่วนราว 37% มูลค่า 6 ล้านล้านยูโร (6.82 ล้านล้านดอลลาร์) หรือเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับกรุงปารีสของฝรั่งเศส

นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้สหราชอาณาจักรสามารถเข้าถึงตลาดการเงินของ EU ในลักษณะที่เท่าเทียมกับสหรัฐและญี่ปุ่น แม้ว่าจะต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบของ EU

ข้อตกลงภาคบริการทางการเงินเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Brexit ที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ต้องการบรรลุข้อตกลงกับ EU ภายในสิ้นปีนี้เป็นอย่างช้าที่สุด

ทางด้านหนังสือพิมพ์ไทม์สรายงานว่า สหราชอาณาจักรและ EU สามารถบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในภาคบริการทางการเงินในทุกด้านแล้ว รวมทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล

ที่มา : https://www.ryt9.com/s/iq21/2908457

Facebook Comments