จับตาสหรัฐเลือกตั้งกลางเทอมวันนี้

จับตาสหรัฐเลือกตั้งกลางเทอมวันนี้ ผลสำรวจชี้พรรครีพับลิกันจะยังครองอำนาจในวุฒิสภา: ประชาชนชาวอเมริกันเตรียมลงคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมในวันพรุ่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเปรียบได้กับการลงประชามติว่าประชาชนยังคงเลือกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ หลังดำรงตำแหน่งได้สองปี

0
566

จับตาสหรัฐเลือกตั้งกลางเทอมวันนี้ ผลสำรวจชี้พรรครีพับลิกันจะยังครองอำนาจในวุฒิสภา: ประชาชนชาวอเมริกันเตรียมลงคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมในวันพรุ่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเปรียบได้กับการลงประชามติว่าประชาชนยังคงเลือกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ หลังดำรงตำแหน่งได้สองปี

ในขณะที่ปธน.ทรัมป์พยายามหาเสียงด้วยการประกาศความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐรวมถึงท่าทีที่แข็งกร้าวในประเด็นคนเข้าเมือง อีกจุดสนใจหนึ่งอยู่ที่พรรครีพับลิกันว่าจะยังคงครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสทั้งสองสภาได้

รูปภาพที่เกี่ยวข้องหรือไม่

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลการสำรวจล่าสุดบ่งชี้ว่า พรรครีพับลิกันจะยังคงมีอำนาจในวุฒิสภา แต่พรรคเดโมแครตอาจครองสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงแล้ว พรรคเดโมแครตก็จะมีอำนาจสกัดอำนาจนิติบัญญัติของปธน.ทรัมป์ และเปิดการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

ฝั่งพรรคเดโมแครตคาดหวังว่า ผู้ลงคะแนนที่ไม่พอใจในตัวปธน.ทรัมป์ ซึ่งรวมถึงผู้หญิงที่โกรธเคืองกับถ้อยคำดูถูกผู้หญิงของปธน.ทรัมป์ และข่าวลือเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศนั้น จะทำให้ชิงอำนาจจากพรรครีพับลิกันมาได้

ทั้งนี้ การเลือกตั้งกลางเทอมจะเกิดขึ้นเมื่อประธานาธิบดีสหรัฐดำรงตำแหน่งมาได้ครึ่งทาง (2 ปี จากวาระ 4 ปี) โดยจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภาบางส่วน สำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 6 พ.ย.นี้จะมีการชิงที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 435 ที่นั่ง และวุฒิสภา 35 ที่นั่ง นอกจากนี้ ยังเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐใน 36 รัฐด้วย

ส่วนผลการสำรวจครั้งล่าสุดของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์และสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ระบุว่า ผู้ลงคะแนน 50% ต้องการให้พรรคเดโมแครตมีอำนาจในสภาผู้แทน เทียบกับพรรครีพับลิกันที่ 43% แต่ช่วงห่างดังกล่าวลดลงจากผลสำรวจเดือนต.ค.ซึ่งทิ้งช่วงห่างที่ 11%

Source: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย กนิษฐนุช สิริสุทธิ์/รัตนา

*******************************
โค้งสุดท้ายเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ‘ทรัมป์’

‘โอบามา’ เดินสายหาเสียงเข้มข้น : สองผู้ยิ่งใหญ่ของรีพับลิกันและเดโมแครตเดินสายช่วยสมาชิกพรรคหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมวันอังคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชูธงนโยบายต่อต้านการรุกรานของผู้อพยพเข้าเมือง ส่วนอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประณามนโยบายสร้างความแตกแยกและโกหก

การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐวันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2561 ถูกมองว่าจะเป็นการลงประชามติต่อการทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ 2 ปีที่ผ่านมา และเป็นการชี้วัดด้วยว่าชาวอเมริกันจะต้องการใช้ชีวิตในรูปแบบใดในอีก 2 ปีข้างหน้า

ทรัมป์และโอบามาเป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมที่สุดของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ตามลำดับ ทั้งคู่เดินสายช่วยหาเสียงอย่างเข้มข้นในวันอาทิตย์

ประธานาธิบดีทรัมป์ไปช่วยไบรอัน เคมป์ หาเสียงชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐจอร์เจียที่เมืองมาคอน และปราศรัยต่อผู้สนับสนุนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะตัดสินว่าคนอเมริกันจะสานต่อความรุ่งโรจน์ที่พวกเราได้สร้างไว้หรือไม่ แต่จะปล่อยให้เดโมแครตมาทำลายเศรษฐกิจของเรา

โค้งสุดท้ายของการหาเสียง ทรัมป์ยังคงประโคมวาทกรรมต่อต้านผู้อพยพเข้าเมืองและประเด็นทางวัฒนธรรมซึ่งรวมถึงการเตือนเรื่องคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางที่กำลังมุ่งหน้ามายังชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกและเรื่อง “ม็อบ” เสรีนิยม

การปราศรัยที่จอร์เจีย ทรัมป์ยึดมั่นแนวทางนี้โดยกระตุ้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้มองดูคาราวานผู้อพยพเหล่านี้ที่เขาระบุว่าคือการรุกราน พร้อมกล่าวโทษเดโมแครตว่าส่งเสริมให้เกิดความโกลาหลวุ่นวายที่ชายแดนเพราะเป็นประเด็นที่ดีทางการเมือง

ด้านอดีตประธานาธิบดีโอบามา ช่วย ส.ว.โจ ดอนเนลลี หาเสียงที่เมืองแกรี รัฐอินดีแอนา เพื่อรักษาเก้าอี้ที่กำลังสุ่มเสี่ยงของ ส.ว.ผู้นี้ โดยโอบามากล่าวปราศรัยโจมตีทรัมป์ แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อตรงๆ และพรรครีพับลิกัน ที่บริหารประเทศด้วยนโยบายที่สร้างความแตกแยกและโกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมถึงความพยายามยกเลิกกฎหมายหลักประกันสุขภาพในรัฐบาลของเขา และวิธีเดียวที่จะหยุดยั้งพฤติกรรมของพวกรีพับลิกันเหล่านี้คือการมาลงคะแนน

ผลสำรวจความเห็นและการทำนายผลเลือกตั้งชี้ว่า พรรคเดโมแครตจะได้ที่นั่ง ส.ส. 23 ที่นั่งที่พรรคต้องการเพื่อครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะช่วยให้เดโมแครตสามารถขัดขวางการออกกฎหมายของทรัมป์และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้ ส่วนวุฒิสภานั้น รีพับลิกันยังคงมีภาษีดีกว่าที่จะรักษาเสียงข้างมากไว้ได้ต่อไป

ทรัมป์มีกำหนดหาเสียงต่อที่เทสเนสซีวันอาทิตย์ ซึ่งมีที่นั่ง ส.ว.สำคัญให้ช่วงชิง ส่วนโอบามาจะเดินสายไปรัฐอิลลินอยส์.

Source: Thaipost

Bank of Thailand Scholarship Students

Facebook Comments