พิษศึกการค้า’บ.จีน-ญี่ปุ่น’กำไรหด

พิษศึกการค้า'บ.จีน-ญี่ปุ่น'กำไรหด : ผลกระทบจากสงคราม การค้าสหรัฐ-จีนเริ่มปรากฏชัด บริษัทจีนญี่ปุ่น ออเดอร์สินค้าหดราว 30% จากปีก่อน ขณะผลกำไรรายไตรมาสไม่ได้ตามเป้า

0
418

พิษศึกการค้า’บ.จีน-ญี่ปุ่น’กำไรหด : ผลกระทบจากสงคราม การค้าสหรัฐ-จีนเริ่มปรากฏชัด บริษัทจีนญี่ปุ่น ออเดอร์สินค้าหดราว 30% จากปีก่อน ขณะผลกำไรรายไตรมาสไม่ได้ตามเป้า

เว็บไซต์นิกเคอิ รายงานว่า บริษัทชั้นนำ สัญชาติญี่ปุ่นและจีน เริ่มรับรู้ถึงผลกระทบ ที่เกิดจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน โดยบริษัทญี่ปุ่นรายใหญ่ๆ ประมาณ 50% ทำกำไรรายไตรมาสช่วงเดือน เม.ย.-ก.ย. ไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ เช่นเดียวกับบริษัทจีนที่คำสั่งซื้อสินค้าปรับตัวลงอย่างมาก

“การส่งสินค้าไปจีนชะลอตัวลง ส่วนคำสั่งซื้อสินค้าก็ลดลงประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน” นายโยชิมาโระ ฮานากิ ประธานบริษัทโอกูมะ ซึ่งผลิตเครื่องจักรใช้ในโรงงานผลิตสัญชาติ ญี่ปุ่น กล่าวและว่า ในช่วง 6 เดือนจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 36% หรือ 7,900 ล้านเยน (70 ล้านดอลลาร์) แต่ต่ำกว่าเป้าที่บริษัทตั้งไว้ถึง 500 ล้านเยน

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาโดยรวม กำไรสุทธิของบริษัทญี่ปุ่นช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.ที่มีการเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ย.) ที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นเพียง 0.5% เท่านั้น หลังจากผลกำไรของบริษัทญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลักติดต่อกัน 7 ไตรมาส และจากการสำรวจบริษัทญี่ปุ่นจำนวน 641 แห่ง พบว่า ในช่วงครึ่งปีแรกกำไรของบริษัทญี่ปุ่นเติบโตเพียง 5% เท่านั้น เมื่อเทียบกับ 23% ของปีก่อน

“การลดลงของการใช้จ่ายด้านเงินทุนในจีนมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก” นายคาสุฮิโร ทากาฮาชิ นักวิเคราะห์จากไดวา ซิเคียวริตีส์ ให้ความเห็น

กำไรสุทธิในครึ่งปีแรกของบริษัท นิตโต เดนโกะ ซึ่งผลิตวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในสมาร์ทโฟน ร่วงลง 26% อยู่ที่ 3.51 หมื่นล้านเยน ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่ากำไรสุทธิของบริษัทจะอยู่ที่ 4.33 หมื่นล้านเยน

ส่วนบริษัทสัญชาติจีน กำไรสุทธิโดยรวมของบริษัทจดทะเบียนจำนวน 3,500 แห่ง เพิ่มขึ้นเพียง 7% เท่านั้นในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.เทียบกับการขยายตัว 23% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัท ส่วนใหญ่กำลังได้รับผลกระทบจาก สงครามการค้า ตั้งแต่โรงงานผลิตสินค้าไปจนถึงบริษัทขนส่งสินค้าทางเรือ รวมทั้งสายการบินที่ต้องแบกรับต้นทุนการ ดำเนินงานเพิ่มขึ้นเพราะเงินหยวนอ่อนค่า ตลอดจนบรรดาค่ายรถยนต์และเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ยอดขายลดลง เพราะการใช้จ่ายของผู้บริโภคหดตัวลง

บริษัทแซดทีอี ผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารชั้นนำของจีน กำไรสุทธิลดลง 3 ไตรมาสติดต่อกัน เพราะมาตรการคว่ำบาตรนาน 3 เดือนของรัฐบาลสหรัฐที่เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.เพื่อลงโทษที่บริษัทจีนส่งออกเทคโนโลยีให้อิหร่านและเกาหลีเหนือ

Source: กรุงเทพธุรกิจ

Bank of Thailand Schoiarship Students

Facebook Comments