‘ไอเอ็มเอฟ’เตือนศก.อิตาลีเสี่ยง

ไอเอ็มเอฟเตือนประเทศ พื้นฐานเศรษฐกิจมหภาคอ่อนแอ รวมถึงอิตาลีและตุรกี เสี่ยงต่อการที่ทั่วโลกขึ้นดอกเบี้ย กดดันสกุลเงินท้องถิ่นผันผวน

0
595

‘ไอเอ็มเอฟ’เตือนศก.อิตาลีเสี่ยง : ไอเอ็มเอฟเตือนประเทศ พื้นฐานเศรษฐกิจมหภาคอ่อนแอ รวมถึงอิตาลีและตุรกี เสี่ยงต่อการที่ทั่วโลกขึ้นดอกเบี้ย กดดันสกุลเงินท้องถิ่นผันผวน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เผยคาดการณ์เศรษฐกิจยุโรปประจำ ฤดูใบไม้ร่วง เมื่อวันพฤหัสบดี (8 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยตั้งข้อสังเกตถึงผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอิตาลีที่สูงสุดในรอบ 4 ปี พร้อมเตือนให้ประเทศที่ พื้นฐานเศรษฐกิจมหภาคอ่อนแอ และกันชนนโยบายมีจำกัด รวมถึงอิตาลีและตุรกี ให้ระมัดระวังถึงความไม่แน่นอนในอนาคตที่อาจแพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ อิตาลีกำลังถูกกดดันอย่างหนักนับตั้งแต่คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ปฏิเสธ งบประมาณปี 2562 เมื่อวันที่ 23 ต.ค. และให้เวลา รัฐบาลผสมแนวประชานิยมในกรุงโรมไปแก้ไขมาใหม่ แล้วค่อยนำมาเสนออีกครั้งในวันที่ 13 พ.ย. ถ้าทำไม่ได้ บรัสเซลส์อาจจัดให้อิตาลีเข้าสู่กระบวนการจัดการสำหรับการขาดดุลการคลังสูง ซึ่งเป็นกระบวนการอันซับซ้อน ที่สุดท้ายแล้วอาจทำให้อิตาลีถูกปรับ 0.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

แนวร่วมรัฐบาลผสมอิตาลี ทั้งสันนิบาตแนวขวาจัดและขบวนการ 5 ดาว วางแผนใช้งบประมาณขาดดุล 2.4% ของจีดีพี สูงกว่า เป้าของรัฐบาลแนวกลางซ้ายชุดก่อนหน้าถึง 3 เท่า โดยประเมินจากจีดีพีที่ 1.5% ที่ไอเอ็มเอฟมองว่าเป็นตัวเลขดีเกินไป ไอเอ็มเอฟมองไว้ที่ 1% เท่านั้น ขณะที่อีซีคาดว่าอยู่ที่ 1.2%

อย่างไรก็ตาม ผู้นำอิตาลียืนกรานว่ายิ่งเศรษฐกิจเติบโตต่ำยิ่งต้องกระตุ้นด้วยการเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐ แต่บรัสเซลส์เกรงว่าหาก ขาดดุลงบประมาณมากอาจทำให้หนี้อิตาลีเพิ่มมากขึ้นอีก จากที่มีอยู่แล้วขณะนี้ 2.3 ล้านล้านยูโร เทียบเท่า 1.31% ของจีดีพี

โดยหลักสำหรับในส่วนของประเทศอิตาลีที่ยังคงมีความเสี่ยงในหนี้สินนั้น ไอเอมเอฟก็ต้องมีมุมมองในส่วนของการประกาศในการกันความเสี่ยงอย่างแน่นอนจึงทำให้ อิตาลีคือประเทศหนึ่งที่นักลงทุนตลาดเงินจับตามองรวมทั้งสกุลเงินยูโรมีความผันผวนอย่างมากซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ที่มา Source: กรุงเทพธุรกิจ เพิ่มเติมโดย Forexmonday

Facebook Comments