รัฐบาลอิตาลียังคงยืนยันไม่ยอมเปลี่ยนแปลงร่างงบประมาณ แม้ว่าจะได้รับแรงกดดันจากคณะกรรมาธิการยุโรป

0
533

ภายหลังจากที่คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission (EC) เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อกดดันให้รัฐบาลอิตาลีปรับเปลี่ยนร่างงบประมาณให้ไปเป็นตามกฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรปและอาจพิจารณานำมาตรการ Excessive Deficit Procedure (EDP) มาบังคับใช้ ซึ่งอาจนำไปสู่ค่าปรับประมาณร้อยละ 0.2 ของ GDP และยับยั้งการเบิกจ่ายเงินงบประมาณ EU fund นั้น นาย Matteo Salvini รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้กล่าวตอบโต้ว่า รัฐบาลอิตาลีจะไม่ยอมถอยในประเด็นร่างงบประมาณ เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาลจะเป็นไปเพื่อทำให้เศรษฐกิจของอิตาลีเติบโตขึ้น และเป็นการใช้งบประมาณซึ่งมาจากชาวอิตาลีไม่ใช่เงินที่มาจากสหภาพยุโรปแต่อย่างใด


ด้านนาย Luigi Di Maio รองนายกรัฐมนตรีของอิตาลีอีกท่าน กล่าวแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยระบุว่า จะไม่มีการปรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาครัฐก่อนการเลือกตั้งสภายุโรปในปีหน้า และ ต้องการเห็นการลดขอบเขตอำนาจของสหภาพยุโรปที่มีต่อประเทศสมาชิกภายหลังการเลือกตั้งดังกล่าว

ขณะที่ นาย Pierre Moscovici – Economic Affairs Commissioner ของคณะกรรมาธิการยุโรป แสดงความมั่นใจว่าจะสามารถเจรจาหาข้อสรุปร่วมกันกับอิตาลีในประเด็นร่างงบประมาณได้ เนื่องจากเป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย

Source: BOTSS

Facebook Comments