ปูตินยันรัสเซียไม่มีทางเลือกต้องเทดอลลาร์ เย้ยสหรัฐฯทำปืนลั่นใส่เท้าตัวเอง

0
434

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในวันพุธ(28พ.ย.) ระบุรัสเซียไม่มีทางเลือกนอกเหนือจากลดการพึ่งพิงดอลลาร์ในการดำเนินการทางการค้า หลังจากตกเป็นเป้าหมายถูกเล่นงานโดยมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ

“การละทิ้งดอลลาร์ไม่ใช่เป้าหมายของเรา” ปูตินบอกกับเวทีประชุมสัมมนาด้านการลงทุนหนึ่งที่มีการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ “ดอลลาร์กำลังละทิ้งเรา”

ดอลลาร์คือสกุลเงินที่มีอิทธิพลในการค้าระหว่างประเทศ และวอชิงตันใช้มันเล่นงานเป้าหมายบางส่วน โดยกีดกันไม่ให้เป้าหมายของมาตรการคว่ำบาตรเหล่านั้นใช้เงินสกุลดอลลาร์


“ใครที่ตัดสินใจเช่นนี้ ไม่ใช่แค่ทำปืนลั่นใส่เท้าตัวเอง แต่ยังยิงใส่ตัวเองในจุดที่สูงกว่านั้นด้วย” ปูตินกล่าว ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะครึกครื้นจากเหล่าผู้เข้าร่วมการประชุมสัมมานาได้พอสมควร

“ความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการใช้ดอลลาร์จะผลักให้ประเทศอื่นๆแสวงหาทางเลือกอื่น” ปูตินกล่าว “เราจำเป็นต้องทำมันและผมรับประกันกับคุณว่าเราจะทำมัน”

เจ้าหน้าที่รัสเซียพูดกันมานานแล้วเกี่ยวกับการลดพึ่งพิงดอลลาร์ในการทำการค้าระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามความพยายามนี้มีความคืบหน้าอย่างช้าๆ โดยเฉพาะน้ำมัน ซึ่งรัสเซียเป็นผู้ส่งออกหลัก ก็ยังตั้งราคาในรูปแบบดอลลาร์

กระนั้นก็ตาม รัสเซียได้ทำการค้าส่วนใหญ่กับเพื่อนบ้านอดีตสหภาพโซเวียตในรูปแบบของสกุลเงินรูเบิลแล้ว และ ปูติน เน้นว่าเมื่อเร็วๆนี้ประเทศของเขาได้ขายระบบขีปนาวุธจากภาคพื้นสู่อากาศรุ่น S-400 แก่ตุรกี โดยปราศจากดอลลาร์ในการทำธุรกรรม

ส่วนยูริ โบริซอฟ รองนายกรัฐมนตรี ก็เคยบอกเมื่อไม่นานที่ผ่านมาเช่นกันว่า อินเดียจะจ่ายค่าซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 แก่รัสเซีย ด้วยสกุลเงินรูเบิล

ขณะเดียวกันรัสเซียและจีนก็บ่งชี้มานานแล้วว่าพวกเขาต้องการเพิ่มใช้เงินสกุลรูเบิลและหยวนในการซื้อขายทวิภาคีของพวกเขา

อนึ่ง รัสเซีย ถูก วอชิงตันและสหภาพยุโรป กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมาแล้วหลายรอบ นับตั้งแต่มอสโกเข้าแทรกแซงยูเครนในปี 2014

Source: ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/around/detail/9610000118903

เพิ่มเติม
– Putin says Russia ditching dollar in sanctions response
http://www.thejakartapost.com/…/putin-says-russia-ditching-…

– ทรัมป์อาจยกเลิกเจรจากับปูติน นอกรอบการประชุม G-20
http://www.nationtv.tv/main/content/378672948/

Facebook Comments