ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินเดียประกาศลาออก หลังมีข่าวงัดข้อรัฐบาล

0
604
A view of the Reserve Bank of India (RBI) seal on a gate outside the RBI headquarters in Mumbai in this October 29, 2013 file photo. The bold monetary experiment that the Chinese and Indian central banks engaged in this year might one day be hailed as a success. So far, the result has been unprecedented market volatility and little else. To match story ASIA-ECONOMY/POLICY REUTERS/Danish Siddiqui/Files (INDIA - Tags: BUSINESS POLITICS LOGO)

 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินเดียประกาศลาออก หลังมีข่าวงัดข้อรัฐบาล: ธนาคารกลางอินเดียออกแถลงการณ์ระบุว่า นายอูร์จิต ปาเทล ผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ โดยระบุถึงเหตุผลส่วนตัว

อย่างไรก็ดี เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า รัฐบาลอินเดียและธนาคารกลางอินเดียต่างก็มีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับนโยบายการเงิน และความเป็นอิสระของธนาคารกลาง ขณะที่รัฐบาลหวังที่จะเข้าใช้ทุนสำรองของธนาคารกลางที่มีเป็นจำนวนมาก

รัฐบาลอินเดียออกแถลงการณ์ผ่านทางกระทรวงการคลังในวันที่ 31 ต.ค. โดยเน้นย้ำว่า ความเป็นอิสระของธนาคารกลางอินเดียถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และรัฐบาลจะยังคงทำการปรึกษาหารือกับธนาคารกลางเพื่อให้มุมมองเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ และแนะนำทางออกที่เป็นไปได้

Urjit Patel, governor of the Reserve Bank of India (RBI), gestures as he speaks during a news conference in Mumbai, India, on Wednesday, Dec. 7, 2016. 

ความตึงเครียดระหว่างธนาคารกลางอินเดียและรัฐบาลได้ปรากฎชัดเจนเมื่อกลางเดือนต.ค. หลังจากที่นายไวราล อาชาร์ยา รองผู้ว่าการธนาคารกลาง กล่าวว่า การบ่อนทำลายอิสรภาพของธนาคารกลางถือเป็นหายนะครั้งใหญ่ ขณะที่รัฐบาลพยายามลดอำนาจของธนาคารกลาง และกดดันให้ธนาคารกลางผ่อนคลายนโยบายการเงินก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพ.ค.ปีหน้า

นอกจากนี้ นายอรุณ เจทลีย์ รมว.คลังอินเดีย ยังได้ตำหนิธนาคารกลางที่ไม่ได้สกัดกระแสการปล่อยสินเชื่อในช่วงปี 2551-2557 ซึ่งส่งผลให้ภาคธนาคารมีหนี้เสียมากถึง 1.50 แสนล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน สื่อระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้ใช้อำนาจภายใต้มาตรา 7 ของพรบ.ธนาคารกลางอินเดีย ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถสั่งการผู้ว่าการธนาคารกลางในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประชาชน

รัฐบาลอินเดียได้ส่งหนังสือหลายฉบับไปยังนายปาเทลในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เพื่อสั่งการตามอำนาจดังกล่าวในประเด็นเกี่ยวกับการเพิ่มสภาพคล่องแก่สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร, การเพิ่มทุนสำหรับธนาคารที่อ่อนแอ และการปล่อยกู้แก่บริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม

เทรดเดอร์รายหนึ่งกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าวิตกที่เห็นว่ารัฐบาลพยายามเข้าก้าวก่ายการดำเนินงานของธนาคารกลาง

Source -อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ

Facebook Comments