ทรัมป์จะยอมให้เกิด Government Shutdown หากสภาคองเครสไม่พิจารณาให้รวมงบประมาณในการสร้างกำแพงที่ชายแดนประเทศเม็กซิโก

0
678

ทรัมป์จะยอมให้เกิด Government Shutdown หากสภาคองเครสไม่พิจารณาให้รวมงบประมาณในการสร้างกำแพงที่ชายแดนประเทศเม็กซิโก: ประธานาธิบดี Trump ประกาศต่อหน้าสื่อมวลชน และสองแกนนำพรรค Democrat ได้แก่ นาย Chuck Schumer, Senate Minority Leader และนาง Nancy Pelosi, House Minority Leader ว่าจะยอมให้เกิด Government Shutdown หากสภาคองเครสไม่พิจารณาให้รวมงบประมาณในการสร้างกำแพงที่ชายแดนประเทศเม็กซิโกเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายงบประมาณภาครัฐที่จะมีการหารือในช่วงสิ้นปีนี้ หรือนโยบายด้าน border security ในร่างดังกล่าวทำให้ตนผิดหวัง “I am proud to shut down the government for border security”

ทั้งนี้ สำนักพิมพ์ The Wall Street journal ระบุว่าแม้ House Republicans จะพิจารณาให้มีการลงคะแนนเสียงผ่านร่าง spending bill ระยะสั้นที่รวมงบประมาณในการสร้างกำแพงเอาไว้ด้วยนั้น โอกาสที่ร่างดังกล่าวจะผ่านการเห็นชอบในวุฒิสภานั้นมีไม่มากนัก เนื่องจากต้องการเสียงสนับสนุนทั้งหมด 60 เสียง ขณะที่พรรค Republican มีที่นั่งอยู่เพียง 51 ที่นั่ง ด้านนาย Schumer ยืนกรานว่า ไม่มีความต้องการที่จะให้เกิดเหตุการณ์ Government Shutdown พร้อมทั้งมองว่าการใช้งบประมาณในการสร้างกำแพงนั้นถือเป็นการสิ้นเปลือง โดยยังมีความหวังว่าทุกฝ่ายจะสามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ แต่ถ้าหากไม่สามารถตกลงกันได้ สภาคองเกรสยังคงมีทางเลือกอื่นที่จะเสนอเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ Government Shutdown ได้แก่

– ผ่านร่าง spending bill 6 ฉบับที่เห็นชอบโดยทั้งพรรค Republican และ Democrat และผ่านร่างขยายระยะเวลา funding ในส่วนของ Homeland Security ไปอีก 1 ปี หรือ
– ผ่านร่าง continuing resolution สำหรับ spending bill ทั้ง 7 ฉบับที่เหลืออยู่ ไปอีก 1 ปี
ซึ่งนาย Schumer เชื่อว่าทั้งสองทางเลือกจะได้รับเสียงสนับสนุนจำนวนกึ่งหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎร และเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. เกินกว่า 60 เสียง

Source: BOTSS

Facebook Comments