สหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกการแจ้งเตือนอันตรายสำหรับชาวอเมริกันที่จะเดินทางเข้าประเทศจีน

0
540

สหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกการแจ้งเตือนอันตรายสำหรับชาวอเมริกันที่จะเดินทางเข้าประเทศจีน – สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นาย Steven Mnuchin, U.S. Treasury Secretary และนาย Robert Lighthizer, U.S. Trade Representative ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากนาย Liu He, Chinese Vice Premier ถึงเรื่องที่ทางการจีนยอมที่จะปรับลดภาษีศุลกากรรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์นำเข้าจากสหรัฐฯ ลงเหลือร้อยละ 15 จากร้อยละ 40 อย่างไรก็ดี ยังไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ปรับลดภาษีรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศลงจากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 15 ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ได้ปรับเพิ่มเป็นร้อยละ 40 สำหรับสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค. เพื่อเป็นการตอบโต้นโยบายการจัดเก็บภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นาย Liu มีแผนที่จะเดินทางเยือนสหรัฐฯ ภายหลังปีใหม่ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องยังปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมตัวนาง Wanzhou Meng, Chief Financial Officer ของบริษัท Huawei Technologies Co. ที่ประเทศแคนาดา ล่าสุด รัฐบาลแคนาดาเปิดเผยว่ามีชาวแคนาดาหนึ่งคนได้จับกุมตัวที่ประเทศจีน ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกการแจ้งเตือนอันตรายสำหรับชาวอเมริกันที่จะเดินทางเข้าประเทศจีน

Source: BOTSS

Facebook Comments