เทเรซา เมย์ขู่หากถูกโหวตพ้นตำแหน่งนายกฯ จะกระทบกระบวนการ Brexit

0
552

เทเรซา เมย์ขู่หากถูกโหวตพ้นตำแหน่งนายกฯ จะกระทบกระบวนการ Brexit นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขู่ว่า หากตนหลุดจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ จากการที่ถูกสมาชิกพรรคลงมติไม่ไว้วางใจในวันนี้ ก็จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งจะทำให้เกิดความล่าช้า หรืออาจทำให้กระบวนการ Brexit หยุดชะงักลง

นอกจากนี้ นางเมย์ยังระบุว่า หากตนต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็จะทำให้เกิดวิกฤตการณ์ในอังกฤษ และทำให้ประเทศเกิดความเสี่ยง และความไม่แน่นอน

ทั้งนี้ การลงมติจะมีขึ้นในเวลา 1800-2000 GMT หรือ คืนนี้เวลา 01.00 น.-03.00 น.ตามเวลาไทย และคาดว่าจะมีการประกาศผลการลงมติในเวลา 2100 GMT หรือคืนนี้เวลา 04.00 น.ตามเวลาไทย

หากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมในสภาสามัญชนจำนวน 158 คน จากทั้งหมด 315 คน ลงมติไม่ไว้วางใจนางเมย์ ก็จะส่งผลให้นางเมย์พ้นจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งจะทำให้ทางพรรคเริ่มต้นกระบวนการสรรหาผู้นำพรรคคนใหม่ ขณะที่รัฐบาลจะประกาศยุบสภาสามัญชนเพื่อจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่

ทั้งนี้ นางเมย์กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางการเมือง จากการที่สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวนมากพากันคัดค้านร่างข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์ทำไว้กับสหภาพยุโรป (EU) จนทำให้รัฐบาลตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงดังกล่าวอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดลงมติเมื่อวานนี้ เนื่องจากวิตกว่าจะไม่ได้รับการอนุมัติจากสภา

นอกจากนี้ ผู้นำของ EU ก็ได้ส่งสัญญาณชัดเจนว่า จะไม่มีการเจรจาต่อรองครั้งใหม่ต่อข้อตกลง Brexit ดังกล่าว

Source: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ

https://www.cnbc.com/…/brexit-sterling-in-focus-as-pm-may-f…

****************
เบร็กซิท: เทรีซา เมย์ ประกาศสู้ ญัตติลูกพรรคคอนเซอร์เวทีฟเตรียมลงมติขับออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

พรรคคอนเซอร์เวทีฟ (อนุรักษ์นิยม) เตรียมลงมติขับ เทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จากการเป็นหัวหน้าพรรคในวันนี้ (12 ธ.ค.) หลังจากที่ ส.ส.ของพรรค 48 คน ยื่นหนังสือขอให้มีการลงมติในเรื่องนี้ ซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 18.00-20.00 น.ตามเวลาในอังกฤษ

นางเมย์ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่นานหลังจากสหราชอาณาจักรลงประชามติถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ในปี 2016 ในรอบหลายปี นางถูกลูกพรรควิจารณ์อย่างหนักหน่วงเกี่ยวกับการเจรจากับอียูในเรื่องแผนการถอนตัว

หลังมีข่าวนี้ออกมา นางเมย์ออกมาแถลงที่หน้าบ้านเลขที่ 10 ท้าทายความพยายามที่จะให้นางออกจากตำแหน่ง โดยประกาศว่าเธอ “ใช้ทุกอย่างที่ดิฉันมี” สู้กับญัตตินี้
เธอประกาศว่า การเปลี่ยนผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ และตัวนายกรัฐมนตรี ขณะนี้จะเป็นผลเสียต่อประเทศ และเศรษฐกิจ และจะเป็นประโยชน์ต่อพรรคฝ่ายค้านเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ายังไม่มีความชัดเจนว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะประกาศผลการลงมติเมื่อไหร่ ขณะที่นางเมย์เองจะต้องได้รับเสียงข้างมากสนับสนุนให้เธอนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคต่อไป ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น บรรดาลูกพรรคที่ต้องการให้นางลงจากตำแหน่งก็จะไม่สามารถยื่นเรื่องขอให้ลงมติถอดถอนนางได้อีกหนึ่งปี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หากนางเมย์ พ่ายแพ้ในการลงมติในวันนี้ พรรคจะต้องคัดเลือกผู้มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งนางเมย์จะไม่มีสิทธิ์ในการลงชิงชัย ขณะเดียวกันยังมีความเป็นไปได้อีกทางหนึ่งคือหากนางเมย์ได้รับเสียงสนับสนุนแบบไม่ท่วมท้นให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อ นางเมย์ก็อาจตัดสินใจสละตำแหน่งด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ พรรคคอนเซอร์เวทีฟเป็นพรรคที่กุมเสียงข้างมากในสภา ดังนั้นผู้ที่เป็นหัวหน้าพรรคคือผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

Source: BBC Thai

Facebook Comments