ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและจีนมีแนวโน้มถดถอยลงในระยะต่อไป

0
464

 ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและจีนมีแนวโน้มถดถอยลงในระยะต่อไป: สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่านาย Michael Spavor, ชาวแคนาดาผู้ก่อตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคมที่ไม่หวังผลกำไร Paektu Cultural Exchange มุ่งเน้นส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างต่างประเทศกับเกาหลีเหนือ ถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ ณ เมืองตานตง ประเทศจีน ซึ่งเป็นเมืองเขตชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ

มีรายงานว่านาย Spavor ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของแคนาดาเพื่อขอความช่วยเหลือก่อนการถูกจับกุม แต่ถูกกักตัวโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในจีน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากแคนาดาจะสามารถช่วยเหลือได้

ทั้งนี้ หลายฝ่ายคาดว่านาย Spavor ถูกจับกุมภายใต้ข้อหาเดียวกับนาย Michael Kovrig ซึ่งนาย Lu Kang, โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศจีน และยังคงอยู่ระหว่างการสอบสวน

อนึ่ง นาง Chrystia Freeland, Canadian Foreign Minister ยืนยันว่าได้รับการติดต่อจากนาย Spavor จริง แต่ไม่สามารถติดต่อกลับได้ทันท่วงที ขณะที่การจับกุมชาวแคนาดารายที่ 2 ภายหลังการจับกุม นาง Wanzhou Meng, Chief Financial Officer และ Deputy Chairwoman ของบริษัท Huawei Technologies Co. ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและจีนมีแนวโน้มถดถอยลงในระยะต่อไป

Source: BOTSS

Facebook Comments