ควอลคอมยื่นคำร้องใหม่ต่อศาล หวัง iPhone สูญพันธุ์ในจีน

0
521

ควอลคอมยื่นคำร้องใหม่ต่อศาล หวัง iPhone สูญพันธุ์ในจีน: หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า ควอลคอม อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลในจีนเพื่อให้ศาลออกคำสั่งห้ามบริษัทแอปเปิล อิงค์ จำหน่าย iPhone XS, iPhone XS MAX และ iPhone XR หลังจากที่ควอลคอมชนะคดีก่อนหน้านี้ที่ทำให้ศาลมีคำสั่งระงับการจำหน่าย iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS รุ่นเก่า

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ศาลเมืองฝูโจวของจีนได้มีคำสั่งให้บริษัทสาขาของแอปเปิล 4 แห่งในจีนห้ามการจำหน่าย iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตร 2 ฉบับของควอลคอมในการทำให้ผู้ใช้สามารถปรับขนาดภาพ และจัดการแอปพลิเคชั่นในการใช้ทัชสกรีน

อย่างไรก็ดี แอปเปิลได้ยื่นอุทธรณ์ต่อคำสั่งศาลดังกล่าว และระบุว่า คำสั่งศาลจะไม่มีผลบังคับใช้ต่อ iPhone ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในเดือนก.ย. เนื่องจากมีการใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 12

ทางด้านนายเจียง ฮองยี ซึ่งเป็นทนายความรับมอบอำนาจจากบริษัทควอลคอมกล่าวว่า “เราต้องการยื่นฟ้องโดยอ้างถึงสิทธิบัตร 2 ฉบับเดิมเพื่อให้ศาลสั่งระงับการจำหน่าย iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่น”

คาดว่าทั้งควอลคอมและแอปเปิลจะต้องใช้เวลาต่อสู้ทางกฎหมายกันอย่างยาวนานในจีน โดยอาจจะต้องจบลงที่ศาลฎีกา

Source: อินโฟเควสท์ แปลและ เรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ

***********************
Apple ประกาศขยายสำนักงานเพิ่มในเมือง Austin อเมริกา จ้างงานอีก 5,000 อัตรา :

แอปเปิลประกาศแผนขยายงานในอเมริกา โดยจะสร้างพื้นที่สำนักงานขนาดใหญ่เพิ่มอีกหนึ่งแห่งในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ด้วยเงินลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันแอปเปิลมีพื้นที่สำนักงานอยู่แล้วในออสติน 2 แห่ง รวมทั้งจะขยายสำนักงานในรัฐต่าง ๆ อีกหลายแห่งด้วย

สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลอยู่ในเมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยออสติน เป็นอีกเมืองที่มีมีพื้นที่สำนักงานขนาดใหญ่คู่กัน ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นการตัดสินใจสร้างสำนักงานใหญ่ต่างเมืองของ Amazon แต่กรณีของแอปเปิลเป็นการเลือกขยายพื้นที่ในเมืองเดิมที่อยู่ปัจจุบันก่อนแล้ว ทั้งนี้แอปเปิลบอกว่าเบื้องต้นจะมีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้น 5,000 อัตรา และขยายไปสูงสุดได้ราว 15,000 คน

แอปเปิลเผยว่าสำนักงานใหม่นี้ จะเหมือนกับทุกสำนักงานในอเมริกา นั่นคือใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมด 100%

Source: Blogone.com

Facebook Comments