อียู” เผยกฎชาวอังกฤษต้องจ่ายเงินเข้าประเทศสมาชิกหลัง “เบร็กซิต”

0
628

“อียู” เผยกฎชาวอังกฤษต้องจ่ายเงินเข้าประเทศสมาชิกหลัง “เบร็กซิต”: เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา อ้างการเปิดเผยของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่ระบุว่า หลังจากอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวน 7 ยูโร เพื่อใช้ในการทำเอกสารฟรีวีซ่าซึ่งจะมีระยะเวลา 3 ปี

โฆษกของฌอง โคล้ด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยว่าแบบฟอร์มเอกสารดังกล่าวหรือที่เรียกว่า อีทีไอเอเอส เป็นระบบลักษณะเดียวกับระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการอนุมัติการเดินทาง หรืออีเอสทีเอ ของสหรัฐอเมริกาที่สามารถทำผ่านทางระบบออนไลน์ได้ โดยระบุว่าของอียูจะมีราคาถูกกว่าสหรัฐซึ่งต้องจ่ายอยู่ที่ 14 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 495 บาท อยู่ที่ 7 ยูโร หรือราว 259 บาท

อย่างไรก็ตาม กฎดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น และชาวอังกฤษจะต้องยื่นเรื่องขอทำวีซ่าเข้าประเทศในอียู หากไม่มีข้อตกลงเบร็กซิตเกิดขึ้นระหว่างอังกฤษและอียู

ทั้งนี้ อีทีไอเอเอส ซึ่งคาดว่าจะบังคับใช้ในปี 2021 จะบังคับใช้กับประเทศนอกอียูที่ประชาชนในประเทศเหล่านั้นสามารถเดินทางเข้าอียูได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าในเวลานี้ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 61 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อิสราเอล และสิงคโปร์ เป็นต้น

Source: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Facebook Comments