แคนาดาเตือนทรัมป์อย่าขยายกรณีหัวเว่ย

0
572

แคนาดาเตือนทรัมป์อย่าขยายกรณีหัวเว่ย – แคนาดาเตือนรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอย่าทำให้เรื่องส่งตัวนางเมิ่ง หว่าน โจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) หัวเว่ยเทคโนโลยี ไปพิจารณาคดีในสหรัฐ กลายเป็น เรื่องทางการเมือง

เว็บไซต์ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาแถลงข่าวหลังจากเธอและ พ.ท.ฮาร์จิต ซัจจัน รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดา เดินทางมาหารือเป็นการภายในกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐว่า แคนาดาเชื่อว่าหลักนิติธรรมและการส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไม่ควรถูกทำให้เป็นเรื่องทางการเมืองหรือถูกใช้เป็นเครื่องมือแก้ปัญหาเรื่องอื่น ต่อข้อถามที่ว่าการที่สหรัฐขอให้แคนาดาจับกุมและส่งตัวนางเมิ่งโทษฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐได้ทำให้แคนาดาตกอยู่กลางสงครามการค้าสหรัฐ-จีนและกลายเป็นเครื่องมือของสหรัฐหรือไม่ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาตอบว่า เธอ ไม่เห็นด้วยกับสมมุติฐานตามคำถามนี้ ขอย้ำว่าแคนาดาดำเนินกระบวนการส่งตัวนางเมิ่งตามหลักนิติธรรมและ สนธิสัญญาสากล เธอบอกกับรัฐมนตรีสหรัฐทั้งสองคนด้วยว่า แคนาดาและสหรัฐมีค่านิยมร่วมกันหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือการยึดมั่นตามหลักนิติรัฐ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องในการ แถลงข่าวให้จีนปล่อยตัวชายแคนาดาสองคนที่จีนควบคุมตัวไว้ เพราะเป็นการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้และ ผิดกฎหมาย แต่ไม่พูดเรื่องประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์ รอยเตอร์เมื่อต้นสัปดาห์ว่า พร้อมแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับนางเมิ่งหากเห็นว่าเป็นผลดีต่อประเทศ เป็นผลดีต่อความมั่นคงแห่งชาติ และจะทำให้สหรัฐได้ข้อตกลงการค้าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ทั้งนี้ มีรายงานว่าทางการจีนอนุญาตให้นายจอห์น แมคคัลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดา เข้าเยี่ยมนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตซึ่งผันตัวไปทำงานให้กับเอ็นจีโอ และถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง แต่ยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมนายไมเคิล สเปวอร์ พลเมืองชาวแคนาดาอีกคนหนึ่ง ซึ่งกำลังถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะ ที่เมืองตานตง ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออก เฉียงเหนือของประเทศ

Source: แนวหน้า

Facebook Comments