นายกฯอังกฤษใกล้บรรลุเป้าหมายผลักดันร่างข้อตกลง Brexit หลังรัฐสภาไฟเขียวร่างแก้ไข

0
586
epa06566509 Pro EU protesters wave a joined EU and Union flag outside of the British Parliament in Westminster, central London, Britain, 26 February 2018. Media reports state on 26 February 2018 that forecasts for the British economy are gloomy with the uncertainty over Brexit. EPA-EFE/ANDY RAIN

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ใกล้ที่จะบรรลุเป้าหมายในการผลักดันร่างข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ให้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาอังกฤษ หลังจากที่ทางรัฐสภาได้ทำการลงมติต่อร่างแก้ไข Brexit ที่นำเสนอโดยสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ รัฐสภาอังกฤษได้ทำการลงมติต่อร่างแก้ไขข้อตกลง Brexit ที่มีการเสนอมาจากสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ เพื่อบ่งชี้แนวทาง Brexit ที่รัฐสภาต้องการ หลังจากที่ได้ลงมติอย่างถล่มทลายคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ที่นางเทเรซา เมย์ ทำไว้กับผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ก่อนหน้านี้

การลงมติของสมาชิกรัฐสภาในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการลงมติต่อร่างข้อตกลง Brexit ฉบับใหม่ของนางเมย์ แต่เป็นร่างแก้ไขข้อตกลง Brexit ของนางเมย์ที่มีการเสนอมาจากสมาชิกรัฐสภา ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 ฉบับ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาได้โหวตรับร่างแก้ไขข้อตกลง Brexit ที่มีการเสนอจากเซอร์เกรแฮม เบรดี ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนด้วยคะแนนเสียง 317-301 โดยร่างแก้ไขดังกล่าวเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในนโยบาย Backstop ซึ่งเป็นนโยบายเกี่ยวกับระบบศุลกากรระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์

เสียงสนับสนุนที่มากกว่าเสียงคัดค้าน 16 เสียงนี้ จะทำให้นางเมย์ต้องกลับไปที่บรัสเซลส์เพื่อโน้มน้าวให้ฝั่งสหภาพยุโรปทราบว่า ข้อตกลง Brexit จะได้รับการรับรองในรัฐสภาอังกฤษ หากมีการเปลี่ยนเนื้อหาในนโยบาย Backstop

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ปฏิเสธร่างข้อตกลง Brexit ของนางเมย์ ส่งผลให้ต้องมีการเสนอร่างแก้ไขข้อตกลงดังกล่าว

ส่วนในการลงมติของสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ นางเมย์ กล่าวว่า “เสียงส่วนใหญ่ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาจะสนับสนุนข้อตกลงที่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในนโยบาย Backstop บัดนี้ชัดเจนแล้วว่า เรามีหนทางในการคว้าเสียงข้างมากอย่างมั่นคงและยั่งยืน เพื่อถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปโดยมีข้อตกลงรองรับ”

นางเมย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลอังกฤษหวังที่จะเปลี่ยนแปลงเนื้อหาเกี่ยวกับนโยบาย Backstop ให้มีผลผูกพันตามกฎหมายในข้อตกลง Brexit
นโยบาย Backstop คือนโยบายระบบศุลกากรร่วมระหว่างไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกของสหภาพยุโรป ครอบคลุมสินค้าเกือบทุกชนิด ยกเว้นสินค้าประมง ซึ่งหมายถึงการมอบอำนาจในการกำหนดอัตราภาษีขาเข้าให้กับสหภาพยุโรปหลังแยกตัวไปแล้ว นโยบายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิด Hard Border หรือพรมแดนที่มีการตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านตรวจศุลกากร ทว่าไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักการเมืองอังกฤษที่สนับสนุน Brexit เพราะกังวลว่าจะเป็นการผูกมัดสหราชอาณาจักรเข้ากับระเบียบของสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ดี จนถึงวันนี้ ทางฝั่งสหภาพยุโรปยังคงยืนยันว่านโยบายดังกล่าวจะต้องไม่เปลี่ยนแปลง

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq37/2947213

Facebook Comments