“ทรัมป์”ชู S&P 500 พุ่งทำนิวไฮ

0
1342

(Oct 29) “ทรัมป์”ชู S&P 500 พุ่งทำนิวไฮ บ่งชี้ชัยชนะสำหรับทุกคนในสหรัฐ: ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ขานรับการพุ่งขึ้นของดัชนี S&P 500 แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งถือเป็นชัยชนะสำหรับการจ้างงาน และทุกคนในสหรัฐ ทั้งนี้ ดัชนี S&P 500 ทะยานขึ้น 0.6% เหนือระดับ 3,027.98 จุด ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเดิมที่ทำไว้ในวันที่ 26 ก.ค. ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวในวันนี้ว่า เขาจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนก่อนกำหนด แต่เขาไม่ได้ระบุกำหนดเวลาในการลงนามที่ชัดเจน “เรามีแนวโน้มที่จะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนก่อนกำหนด ซึ่งจะมีเนื้อหาจำนวนมาก” ปธน.ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าว ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ในข้อตกลงการค้าดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับภาคเกษตร และภาคธนาคาร

“ดัชนี S&P 500 พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาล นี่ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของการจ้างงาน, โครงการเกษียณอายุ และสำหรับทุกๆคน โดยประเทศเรากำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ แม้แต่การสังหารนายอาบู บัคร์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มรัฐอิสลาม (IS) เรากำลังเข้มแข็งขึ้นมากกว่าเดิม พร้อมกับศักยภาพที่จะคืบหน้าอย่างยิ่งใหญ่” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกตามที่ปธน.ทรัมป์ประกาศในวันที่ 11 ต.ค. ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาคาดหวังว่าจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่จะมีขึ้นที่ประเทศชิลีในวันที่ 16-17 พ.ย.

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ตามกำหนดเดิมนั้น เขาและปธน.สี จิ้นผิงจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในการประชุมเอเปคที่ชิลี อย่างไรก็ดี ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในชิลีอาจเป็นอุปสรรคต่อการลงนามดังกล่าว

Source: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ

Facebook Comments