ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน

0
680

ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

ณ เวลา 21.10 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ขยับขึ้น 0.04% สู่ระดับ 108.12 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.31% สู่ระดับ 121.02 เยน และดีดตัวขึ้น 0.34% สู่ระดับ 1.1196 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.20% สู่ระดับ 96.64

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรัก เสียชีวิต

ทางด้านอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมตอบโต้สหรัฐ ขณะที่นายอาเดล อับดุล มาห์ดี รักษาการนายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวประณามการโจมตีดังกล่าว โดยมองว่าเป็นการแสดงความก้าวร้าวต่อรัฐบาลและชาวอิรัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ที่จะตอบโต้อิหร่าน หากอิหร่านทำการโจมตีสหรัฐ และปธน.ทรัมป์ยังขู่ที่จะคว่ำบาตรอิรัก หลังจากที่รัฐสภาอิรักได้ผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการถอนกองกำลังต่างชาติออกจากอิรัก และป้องกันไม่ให้กองกำลังต่างชาติใช้น่านน้ำหรือน่านฟ้าของอิรักในการปฏิบัติการทางทหาร

Facebook Comments