“แคร์รี ลัม”ย้ำเอาจริงกับผู้ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัว ขณะยอดผู้ติดเชื้อในฮ่องกงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

0
247

          นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวย้ำว่า รัฐบาลจะไม่อดทนอดกลั้นต่อการฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวสำหรับผู้ต้องสงสัยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนปฎิบัติตามระเบียบและร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 

          นางลัม แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นจาก 300 ราย ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เป็น 600 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮ่องกงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ

          แถลงการณ์ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากต่างประเทศทำให้ชาวฮ่องกงนับหมื่นรายที่มีส่วนร่วมในงานต้านการแพร่ระบาดต้องตกอยู่ภายใต้ความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

          นางลัมกล่าวว่า นับตั้งแต่ที่ข้อตกลงการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกงได้ออกคำสั่งเรื่องการกักตัวไปแล้วกว่า 50,000 ราย ขณะที่มีผู้ฝ่าฝืนคำสั่งกว่า 70 ราย

          นอกจากนี้ นางลัมกล่าวเสริมว่า ผู้ใดที่ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวที่บ้าน จะถูกส่งตัวไปยังศูนย์กักกัน และอาจถูกดำเนินคดี

          ทั้งนี้ ศาลฮ่องกงได้ตัดสินคดีการฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวแล้ว 3 ราย โดยที่ผู้กระทำผิดทั้ง 3 รายถูกตัดสินให้จำคุกทันทีโดยมีระยะเวลานานที่สุดคือต้องโทษจำคุกนาน 3 เดือน

Facebook Comments