เวิลด์แบงก์หั่นคาดการณ์ GDP มาเลเซียเหลือ -0.1% ปีนี้ จากผลกระทบโควิด-19

0
355
An electronic board displays stock information at the Australian Securities Exchange, operated by ASX Ltd., in Sydney, Australia, on Tuesday, Feb. 6, 2018. Global equity markets are in retreat after Wall Street losses that began in the final session of last week worsened on Monday, with the Dow Jones Industrial Average posting its biggest intraday point drop in history. Photgrapher: Brendon Thorne/Bloomberg via Getty Images

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของมาเลเซียในปีนี้ลงสู่ระดับ -0.1% จากระดับ 4.5% เพื่อสะท้อนถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

          เวิลด์แบงก์เปิดเผยในรายงานวันนี้ว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงการทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักลงในวงกว้าง

          รายงานดังกล่าวระบุว่า ยอดส่งออกสุทธิและการลงทุนของมาเลเซียมีแนวโน้มหดตัวลงอีกในปี 2563 ขณะที่การบริโภคของภาคเอกชนมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ช้าลงอย่างมาก โดยคาดว่าจะขยายตัวเพียง 1.6% ในปี 2563 โดยชะลอลงจากระดับ 7.6% ในปี 2562

          นอกจากนี้ คาดว่าการใช้จ่ายของรัฐบาลมาเลเซียจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการออกมาตรการจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายที่สำคัญในด้านอื่นๆ เพื่อลดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสาธารณสุข อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

สำนักข่าวซินหัวรายงาน

Facebook Comments